Bài viết » Black hat SEO và White hat SEO là gì?

Black hat SEO và White hat SEO là gì?

Khôi Nguyễn    

Là 1 người làm SEO chuyên nghiệp tôi tin rằng “White hat SEO” sẽ luôn là phương pháp được lựa chọn hàng đầu đối với những người làm SEO chân chính và có đạo đức, bởi tính thân thiện, lâu dài, luôn đi theo những chuẩn SEO của công cụ tìm kiếm, đem lại kết quả tốt nhất cho người làm SEO hoặc người thuê dịch vụ SEO.

Vậy “White hat SEO” là gì? Tại sao White hat SEO được sử dụng nhiều hơn Black hat SEO? Phương pháp, kỹ thuật làm SEO tốt nhất là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về điều này.

Trước hết, tôi xin nói về “Black hat SEO” – cái hại mà người làm SEO thông thái không chọn.

Black hat SEO”  là cách làm SEO dùng các kỹ thuật để đánh lừa công cụ tìm kiếm nhằm tăng nhanh thứ hạng trên các kết quả tìm kiếm trong thời gian ngắn.

 Tuy nhiên cái hại khi sử dụng phương pháp này cũng khiến bạn phải lo lắng. “Black hat SEO”  có thể làm cho website tăng hạng nhanh chóng, dễ dàng, nhưng với thuật toán mới hiện nay thì Google rất dễ phát hiện ra. Lúc đó website sử dụng “Black hat SEO” sẽ nhanh chóng bị tụt hạng, thậm chí bị xóa bỏ khỏi cơ sở dữ liệu của Google, một điều không ai mong muốn khi làm SEO.

Người sử dụng “Black hat SEO” chỉ nhìn được cái lợi trước mắt, mà không tính đến lợi ích lâu dài. Xuất hiện nhanh chóng ở TOP 1 trong một thời gian ngắn để rồi biến mất mãi mãi hay cần một thời gian để lên TOP và sẽ duy trì ở đó lâu dài? Nếu là người làm SEO chân chính, bạn sẽ biết mình nên chọn phương pháp nào?

Dưới đây là một sỗ thủ thuật cơ bản mà các “Black hat SEO”  vẫn sử dụng để tăng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm, tuy nhiên lại gây hại cho website của bạn:

 Hidden Text (Nội dung ẩn trên trang): Là kỹ thuật che giấu văn bản làm cho nội dung các trang bị ẩn, chứa các từ khóa nhỏ hoặc quá mờ khiến cho công cụ tìm kiếm nhập vào danh mục nhằm tăng xếp hạng, tuy nhiên với nội dung mập mờ như vậy sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho người đọc, Google cũng đánh gia thấp nội dung không có giá trị hoặc với thuật toán mới, Google hoàn toàn có thể xóa bỏ website của bạn ra khỏi hệ thống.

Cloaking: Là kỹ thuật làm thay đổi chuyển hướng hai nội dung khác nhau giữa công cụ tìm kiếm và người sử dụng.  Khi Spider của Google vào trang website sẽ thấy nội dung này nhưng người đọc thì lại thấy nội dung khác. Rõ ràng đây không phải là điều thích thú cho người sử dụng khi họ không tìm kiếm được nội dung đúng như mong muốn. Google rất dễ phát hiện ra điều này, khi website bị nghi ngờ sử dụng Cloaking thì khả năng nằm trong danh sách đen và bị xóa khỏi Google là rất lớn.

Keyword Stuffing (Spam từ khóa): Là thủ thuật sử dụng các từ, cụm từ lặp lại, tạo mật độ từ khóa lớn trong nội dung bài viết. Điều này dễ gây nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm và khiến cho nội dung bài viết bị lủng củng, gượng ép bởi hành động cố nhồi nhét từ khóa. Spam từ khóa ở các vị trí có thể xuất hiện để làm cho Google hiểu đó là từ khóa chính, nhưng phương pháp này đã nhanh chóng bị loại bỏ và những website sử dụng cách này cũng sẽ coi là vi phạm chính sách Google.

Link farms  (Nông trại links): Việc xây dựng link liên kết là rất quan trọng, nếu bạn không kiểm soát được các liên kết đặt ở các trang thì sẽ bị Google coi là spam. Vì vậy, link farms là website tạo ra các liên kết từ các website khác, hoặc các liên kết trong nội dung là ảo, website đặt link liên kết có nội dung không liên quan đến website của bạn. Việc cố tình tạo các liên kết không có giá trị khiến website của bạn ngày càng bị Google rời xa.

Automated Content Generation/Duplication: (Nội dung trung lặp tự động): Là cách thức tạo ra sự trùng lặp trong nội dung trên cùng một website hoặc nhiều website khác nhau để hiển thị kết quả duy nhất trên công cụ tìm kiếm. Google rất thích website nào có nội dung mới và cập nhật thường xuyên, điều này mất khá nhiều thời gian và công sức. Vì vậy để cố gắng tạo ra các nội dung mới các SEOer thường tạo ra các nội dung tự động hoặc lấy nội dung của các website khác đăng tin lại. Thủ thuật này gắn liền với link farms (vì bạn tạo ra rất nhiều website, bạn sẽ cần nội dung để đăng trên các website đó nên công cụ tìm kiếm sẽ đưa chúng vào danh mục liên kết).

Thật là một sai lầm lớn khi bạn cố gắng vượt mặt các kỹ sư của Google. Google ngày càng thông minh, các tìm kiếm đều dựa trên suy nghĩ của con người. Nên việc đi trái lại các quy tắc của Google sẽ chỉ khiến cho bạn dần bị sa thải khỏi công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay.

Bạn sẽ nghĩ gì khi đi thuê một dịch vụ SEO có sử dụng “black hat SEO”, từ khóa lên TOP nhanh chóng để rồi biến mất mãi mãi không còn được xếp hạng trên Google. Tất nhiên đó không phải là lỗi của bạn, vì bạn không hiểu chuyên môn. Lỗi này thuộc về những đơn vị làm SEO vô trách nhiệm, người làm SEO thiếu chân chính.

SIDIAT luôn mong muốn đặt lợi ích của khách hàng lên trên lợi ích cá nhân, chúng tôi tâm niệm làm SEO là cần phải có đạo đức, chỉ sử dụng “White hat SEO” trong làm SEO, và chỉ nhận SEO những từ khóa chắc chắn lên TOP cho khách hàng.

Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được thế nào là“White hat SEO” – Phương pháp SEO giúp cho website của bạn phát triển và tiến xa hơn.

 “White hat SEO”: (hay còn gọi là SEO có đạo đức) là phương pháp SEO tối ưu theo chuẩn của công cụ tìm kiếm Google bằng nhiều các kỹ thuật cơ bản và ý tưởng để website có vị trí tốt nhất trên kết quả tìm kiếm, đem lại giá trị cao và lâu dài đối với người sử dụng. Các giá trị “White hat SEO” đem lại chính là hiệu quả kinh doanh và bán hàng; niềm tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và tiết kiệm tiền bạc, công sức cho người sử dụng.

Để làm tốt phương pháp “White hat SEO”, cần nắm rõ các quy tắc và quá trình sau:

Nội dung bài viết: Phần nội dung có lẽ là yếu tố quan trọng nhất của phương pháp này, bởi người làm SEO càng chú trọng vào việc phát triển nội dung có chất lượng thì thứ hạng của website lại càng được đánh giá cao trên Google. Nội dung website phải luôn có ý tưởng phong phú, đúng trọng tâm của chủ đề, gây ấn tượng cao cho người đọc. Cố gắng chèn các từ khóa và phân bố chúng một cách tự nhiên. Từ khóa không nên xuất hiện quá nhiều mà tương ứng với số ký tự trong bài viết theo tỷ lệ 10%, sử dụng các thẻ B, I, U làm nổi bật từ khóa cần nhấn mạnh.

Các yếu tớ kỹ thuật cần thiết trong “White hat SEO”

Tối ưu các thẻ quan trọng

Thẻ Title: Không vượt quá 70 ký tự (kể cả khoảng trống), từ khóa lặp lại không quá nhiều lần, miêu tả ngắn gọn, từ khóa chính nên để đầu.

Thẻ Meta Description: Là thẻ miêu tả ngắn gọn về website. Thẻ này viết không vượt quá 160 ký tự, cách viết miêu tả ngắn gọn súc tích, gây được ấn tượng với người đọc.

Thẻ H1, H2: Xuất hiện không quá 1 lần, miêu tả gắn liền với từ khóa

Các yếu tố khác: Anchotext, Meta keyword,URL, Backlink, ALT, DA, PA, Alexa

Thẻ Alt: xuất hiện trong các miêu tả hình ảnh gắn liền với từ khóa có trong nội dung website, tránh đặt miêu tả dạng ảnh1, ảnh2,..

Anchor Text: Đó là các từ khóa xuất hiện trong đường liên kết, từ khóa chính cần xuất hiện ngay đầu tiên việc xuất hiện các từ khóa này cũng rất quan trọng, cần nhấn mạnh các từ khóa chính bằng các thẻ miêu tả in đậm hay nghiêng

URL: có chứa từ khóa và tối ưu nhất, tránh tình trạng đường link thứ cấp hoặc ko có chứa từ khóa

PA: Tăng độ uy tín của trang với những bài viết có nội dung tốt được người dùng đánh giá

Backlink: Số lượng backlink nhiều, có chất lượng và có liên quan đến nội dung website của bạn để tăng xếp hạng cho website

Tăng liên kết nội bộ để thúc đẩy thứ hạng của trang web.

Với những chia sẻ này, tôi mong rằng sẽ giúp bạn có lựa chọn đúng đắn khi quyết định sử dụng một dịch vụ SEO nào đó.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ được giữ bí mật.