Bài viết » Sự khác nhau giữa các vị trí trên kết quả tìm kiếm

Sự khác nhau giữa các vị trí trên kết quả tìm kiếm

Thúy Nguyễn    

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao các kết quả tìm kiếm trên Google lại có các vị trí khác nhau, thứ hạng khác nhau? Tại sao đối thủ của bạn lại ở vị trí số 1 trong khi bạn lại ở vị trí thấp hơn họ? Khi ở vị trí số 1, họ được bao nhiêu đặc quyền, đặc lợi, còn bạn chỉ nhặt nhạnh những góc quyền lợi còn sót lại của họ?…

Thông thường, khi bạn nhập truy vấn nào đó, trên Google sẽ hiện lên 2 dạng kết quả tìm kiếm: kết quả tìm kiếm được tài trợ và kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Kết quả tìm kiếm được tài trợ (hay Pay per click) hay còn gọi là quảng cáo Google Adwords. Đây là phần kết quả được hiển thị bên góc phải hoặc trên cùng của trang kết quả tìm kiếm. Để có vị trí này, người ta phải đấu giá từ khóa và chi trả cho mỗi click vào quảng cáo của họ.

Vùng kết quả tự nhiên nằm ở bên trái của trang kết quả tìm kiếm. Kết quả này không phải trả phí cho mỗi lần click của người tìm kiếm. Đây là kết quả dựa trên sự đánh giá uy tín, chất lượng của website và công việc tối ưu hóa website của người làm SEO. Trong bài viết này tôi xin chú trọng tới các vị trí xếp hạng của vùng kết quả tìm kiếm tự nhiên, nhằm giúp các bạn nhận ra sự chênh lệch quyền lợi giữa các vị trí như thế nào và bạn sẽ hiểu tại sao vị trí số 1 lại quan trọng như vậy với những người làm kinh doanh mạng.

Theo thống kê, trên thế giới khoảng 70% người tìm kiếm không xem hết trang đầu, 97% không xem tới trang thứ 3. Ở Việt Nam, khoảng 50% lưu lượng vào website do Google mang lại.  Một chuyên gia quảng cáo web cho rằng : “Trên internet, thương hiệu không là gì cả. Xuất hiện cao trên kết quả tìm kiếm mới quan trọng. Nếu công ty bạn không có mặt trong 3 trang đầu tiên của Google, bạn chả là gì cả”.

Tôi xin đưa ra một ví dụ mà tôi nghĩ khi nhìn vào đó bạn có thể hiểu được sự khác nhau giữa các vị trí tìm kiếm là như thế nào. Ở đây tôi chỉ so sánh các vị trí ở trong top 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Có 100 người dùng tìm kiếm 1 từ khóa ví dụ “thiết kế website công ty” trong một tháng tương đương 100%.

Su_khac_nhau_giua_cac_vi_tri_trong_ket_qua_search

Người tìm kiếm thường có thói quen click vào kết quả hiển thị đầu tiên trước, nếu tìm được thứ mà mình cần họ sẽ không click vào những website sau.

Top 1: Sẽ có khoảng 60 người truy cập

Top 3: Có khoảng 20 người truy cập

Top 5: Có khoảng 10 người truy cập

Số lượt truy cập sẽ giảm dần về các vị trí còn lại.

Ta có thể dễ dàng nhận thấy, vị trí càng cao thì càng chiếm lợi thế cạnh tranh, thu hút được nhiều người truy cập vào website của bạn, bán được nhiều sản phẩm hơn, thu được nhiều lợi nhuận hơn. Theo ước tính thì lượng truy cập từ 5 vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm của Google sẽ tạo ra toàn bộ lượng truy cập cho website của bạn (70 -> 85%).Vì vậy chỉ cần một việc nữa là website của bạn được đầu tư sao cho cuốn hút, nội dung thông tin đầy đủ và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng thì việc họ trở thành người mua hàng của bạn là đương nhiên.

 Khi đứng ở vị trí số 1, bạn nhận được rất nhiều lợi ích và ưu ái của ngài Google.Thứ nhất là nâng cao được đẳng cấp, thương hiệu của website, công ty của bạn lên một tầm cao mới. Đồng thời nó cũng hàm ý công ty bạn hoạt động lâu năm và là website đáng tin cậy, qua đó tạo dựng được lòng tin cho khách hàng. Thứ hai là khi website của bạn ở top 1 google thì nó sẽ được nhiều người biết đến, dẫn tới là các sản phẩm,dịch vụ của công ty bạn sẽ được nhiều người biết đến và qua đó sẽ mang lại doanh thu cho bạn. Đây chắc hẳn là điều bạn luôn mong muốn!

 Nghiên cứu cho rằng, các nhà quảng cáo nên quan sát sự khác biệt về lượng khách truy nhập Website trong 10 lần khác nhau từ vị trí số 1 đến vị trí số 10. Sự khác biệt sẽ là rất lớn. Lượng người truy nhập có thể giảm tới hơn 40% giữa vị trí số 1 và vị trí số 2 trên Google. Con số này thể hiện tại sao Google phân cấp, chấm điểm chất lượng cho các nhà quảng cáo nào sẵn sàng trả tiền cho vị trí đầu.

Nếu chỉ đơn thuần trang web của bạn nằm ở trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, tôi cho là không đủ. Vì khi bạn ở vị trí thấp nhất trong trang đầu tiên thì cơ hội bạn nhận được click chỉ là 1% trong số toàn bộ những click của những người tìm kiếm bằng từ khóa đó.

Nếu bạn đang ở trang đầu tiên trên kết quả tìm kiếm của một keyword được 100 lần tìm kiếm mỗi tháng thì bạn chỉ có thể nhận được 60 click nếu được xếp ở vị trí thứ 1; 20 click cho vị trí số 3 và 10 click cho vị trí số 5.

Để có được kết quả này bạn phải biết đến tầm quan trọng của những người làm SEO web. Họ đã giúp bạn thực hiện những kỹ năng cần thiết để đưa website của bạn lên thứ hạng cao như vậy. Để việc quảng cáo và bán hàng thật sự hiệu quả, bạn phải cố gắng để website của mình nắm giữ vị trí ở top 3. Những kết quả Google nằm từ trang thứ 3 trở đi chỉ giúp bạn trong quá trình theo dõi đánh giá chứ không mang lại cho bạn bất cứ 1 lợi ích nào về kinh doanh.

Vì vậy, nếu bạn đang hướng tới để có một lượng traffic cao thì bạn cần phải xuất hiện ở vị trí đầu tiên trên trang kết quả đầu tiên của Google trong các keyword mà bạn đầu tư cho web của mình. Nhưng bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng một chiến lược maketing, tìm kiếm từ khóa hiệu quả để đưa website của bạn lên top 1 của Google. Công ty Sidiat chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề trên một cách dễ dàng. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn, nhân viên SEO với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và giới thiệu với bạn các dịch vụ mà tôi nghĩ là bạn đang tìm kiếm. Chúng tôi luôn đảm bảo đem tới cho bạn những dịch vụ tốt nhất, giá cả hợp lý nhất, luôn đem lại sự hải lòng cho khách hàng.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ được giữ bí mật.