Bài viết » Thế nào là từ khóa hiệu quả?

Thế nào là từ khóa hiệu quả?

Thúy Nguyễn    

Để việc SEO wesite đạt hiệu quả tốt nhất, việc xác định đúng từ khóa (keywords) là vô cùng quan trọng. Người làm SEO phải thực sự khéo léo chèn các từ khóa một cách hài hòa, hợp lý để bài viết vừa có sức cuốn hút người đọc, vừa mang lại hiệu quả cao.

Trước tiên chúng ta tìm hiểu từ khóa là gì?

“Từ khóa” là các từ hay cụm từ mà người ta sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… đặt ra để tìm kiếm thông tin nào đó trên mạng Internet. Nói cách khác, từ khóa chính là các từ hay cụm từ nằm trong nội dung các trang web, chúng sẽ được tìm thấy nhờ các công cụ tìm kiếm.

Việc xác định các từ khóa cho website và đặt nó vào những vị trí quan trọng như: Tittle, điểm nhấn trong nội dung, desription, URL…, đặc biệt từ khóa chủ đạo có liên quan đến lĩnh vực của website mà bạn muốn hướng tới người dùng sẽ giúp từ khóa được đánh giá cao trong các bộ máy tìm kiếm.

Những vấn đề gặp phải khi lựa chọn từ khóa để SEO

Một số người tập trung SEO từ khóa chuyên ngành hơn là những từ mà người dùng hay sử dụng. Hoặc từ khóa SEO được dùng theo những nghĩa khác nhau để tăng số lượng truy cập vào web, giảm mức độ cạnh tranh, tuy nhiên nó thực sự không mang lại doanh số bán hàng, không mang lại lợi ích gì cho người dùng khi tìm kiếm. Như vậy, khi lựa chọn và sử dụng từ khóa để SEO, bạn nên dựa trên nhu cầu thực tế của người truy cập thông tin trên Internet.

Không phải từ khóa nào cũng tương đồng với suy nghĩ của những người sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm thông tin về sản phẩm của chúng ta. Vì vậy, việc lựa chọn từ khóa thích hợp và có hiệu quả là việc làm rất khó khăn. Đừng nên dựa vào những gì mình “thích” hay “biết” để làm SEO bởi nếu làm như vậy dự án SEO của bạn chắc chắn sẽ thất bại trong việc tìm kiếm khách hàng.

Thế nào là từ khóa hiệu quả?

Từ khóa hiệu quả là từ khóa đạt các tiêu chuẩn sau:

  • Lượng tìm kiếm từ khóa nhiều: Chúng tôi sử dụng các công cụ chuyên để thống kê số lượng từ khóa được tìm kiếm hàng tháng. Số lượng càng cao thì tỷ lệ khách hàng truy cập vào website càng lớn, đây là yếu tố cần nhưng chưa đủ.
  • Mức độ cạnh tranh từ khóa thấp: Với mỗi từ khóa được đưa ra chúng tôi sẽ tìm kiếm những đối thủ cạnh tranh của bạn và phân tích website của họ. Từ đó đưa ra những chiến lược SEO cụ thể hơn. Nếu như từ khóa ngắn và phổ biến có mức độ cạnh tranh cao thì những từ khóa dài, liên quan trực tiếp đến 1 sản phẩm, 1 dịch vụ cụ thể của công ty có thể mức độ tìm kiếm ít hơn, tuy nhiên mức độ cạnh tranh lại thấp, khả năng lên top sẽ cao hơn và nhanh hơn.Từ khóa dài thường được kết hợp để hướng tới mục tiêu mong muốn của người dùng. Khi người dùng tìm kiếm những từ khóa đó thì khả năng mua hàng là rất cao.
  • Tỷ lệ chuyển đổi cao: Bạn có thể hiểu đơn giản là lượng khách đặt mua hàng chia cho số lượng khách truy cập vào website. Tỷ lệ này càng lớn thì từ khóa SEO đó được đánh giá là từ khóa hiệu quả.

Tôi xin đưa ra một ví dụ sau để các bạn có thể tự đánh giá rõ hơn về từ khóa mình đang sử dụng đã hiệu quả chưa:

Từ khóa: “nước hoa” số lượng tìm kiếm tại VN một tháng là 9.900, khá nhiều, mức độ cạnh tranh cao. Với từ khóa này, chúng ta chưa biết người dùng cần nước hoa nam, nước hoa nữ, nước hoa pháp, nước hoa ck, hay nước hoa versace…giả sử bạn là một cửa hàng chuyên bán nước hoa pháp thì từ khóa “nước hoa” không thực sự tối ưu. Có 50 người truy cập vào website của bạn với từ khóa “nước hoa” nhưng chưa chắc có được một đơn đặt hàng nào. Con số 9.900 lượng tìm kiếm một tháng cũng chỉ thỏa mãn 50% tiêu chí mà thôi.

Từ khóa: “nước hoa pháp” có số lượng tìm kiếm ít hơn, mức độ cạnh tranh thấp hơn. Tuy nhiên, với từ khóa này người dùng chỉ quan tâm đến nước hoa pháp và đó chính là sản phẩm của cửa hàng bạn. Khi đó tôi dám chắc chỉ với 20 khách truy cập vào website của bạn những có thể bạn sẽ bán được một vài đơn hàng.

Ngược lại nếu từ khóa “nước hoa ck nữ 50ml” hoàn toàn thỏa mãn các tiêu chuẩn 2 và 3 ở trên, nhưng lại không đạt tiêu chuẩn 1. Lượng người tìm kiếm từ khóa này gần như không có, điều này có nghĩa dù bạn có đứng TOP 1 với từ khóa “nước hoa ck nữ 50ml”, bạn cũng chẳng bán được bao nhiêu đơn hàng.

Qua ví dụ trên bạn có thể tự đánh giá được từ khóa như thế nào là hiệu quả. Lượng khách hàng tìm kiếm nhiều là một yếu tố, nhưng quan trọng là tỷ lệ chuyển đổi phải tốt.

SIDIAT luôn luôn tư vấn cho khách hàng nhằm tìm được từ khóa tối ưu nhất, giảm độ cạnh tranh vừa để dễ dàng lên top vừa để giảm giá thành SEO. Nhưng hiệu quả mang lại không thay đổi.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ được giữ bí mật.