Bài viết » Thiết kế website chuẩn SEO

Thiết kế website chuẩn SEO

Hoài Nguyễn    

Nếu như vài năm trước đây cụm từ “thiết kế website chuẩn SEO” còn xa lạ với mọi người thì bây giờ nó đã trở nên quá phổ biến. Cứ ở đâu có thiết kế website là ở đó có khái niệm chuẩn SEO, nhà nhà chuẩn SEO, người người chuẩn SEO nhưng sự thật không phải ai cũng hiểu hết thế nào là thiết kế website chuẩn SEO? Tôi có thấy một vài đơn vị ghi thiết kế website chuẩn SEO nhưng họ không nêu được thế nào là chuẩn SEO, chuẩn SEO là gì, phải chăng họ không muốn viết và không muốn cho độc giả biết? Trong khuôn khổ bài viết này, tôi xin phân tích một vài yếu tố quan trọng mà khi thiết kế website “thời hiện đại”, người thiết kế cần phải làm để website có thể “làm bạn tốt với ông Google”.

Trước tiên để hiểu thiết kế website chuẩn SEO là như thế nào bạn phải hiểu cơ bản về SEO, nếu các bạn muốn tìm hiểu nhiều về SEO các bạn có thể đọc loạt bài viết trong chuyên mục “dịch vụ SEO” của chúng tôi. Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ giới thiệu cơ bản nhất về SEO qua đó giúp các bạn có cách nhìn chính xác về thiết kế website chuẩn SEO.

Về cơ bản SEO gồm 2 phần:

Phần 1 – SEO bên trong website hay còn gọi là SEO On-page, muốn nói đến việc chúng ta phải tối ưu các thành phần của website như cấu trúc trang chủ, trang danh mục, trang bài viết con, cấu trúc các menu (navigation), các thẻ HTML, các đường liên kết, viết nội dung, tối ưu ảnh, tối ưu url …

Phần 2 – SEO bên ngoài website hay còn gọi là SEO Off-page, muốn nói đến việc quảng bá website ra bên ngoài để nhiều website khác “biết đến” website của các bạn.

Thiết kế website chuẩn SEO không liên quan tới phần thứ hai nhưng lại gắn chặt với phần thứ nhất. Để website của các bạn lên Top Google thì các bạn cũng phải hiểu “tính ông Google”, trước khi Google xếp hạng website của các bạn trên top thì ông ấy phải đọc, phải xem website của các bạn có những nội dung gì, nội dung đó phù hợp với những loại độc giả nào.

Tuy nhiên, không dễ như việc các bạn đọc một cuốn sách. Để Google đọc được một website thật tốt thì website đó phải tuân thủ nghiêm gặt các “bộ luật” của ông ấy, thiết kế website chuẩn SEO là việc thiết kế tuân thủ đúng bộ luật đó.

Một website chuẩn SEO sẽ bao gồm các đặc tính sau:

- Hỗ trợ tạo tự động (hoặc bằng tay) các thẻ title, meta description, H1, H2 tốt: đây là các thẻ rất quan trọng trong SEO, website tốt phải có chức năng cho người quản trị tự viết các thẻ này, việc viết bằng tay các thẻ này có thể rất mất thời gian tuy nhiên nó lại tỷ lệ thuận với kết quả sau này.

- Trên mỗi trang (1 landing page hay 1 url) đều có và chỉ nên có một thẻ H1, một vài thẻ H2, H3.

- Có công cụ kiểm tra độ tối ưu cho một hoặc một vài từ khóa trên một trang: công cụ này sẽ hỗ trợ người quản trị website viết bài hiệu quả nhất, nội dung hay cho người đọc và tối ưu cho bộ máy tìm kiếm Google.

- Tối ưu đường dẫn (URL) của các trang, cho phép thiết lập tự động (hoặc bằng tay) các url của từng trang.

- Dễ dàng phân bổ các từ khóa trên toàn bộ website.

- Cấu trúc phân cấp “sâu vừa đủ”, thông thường có 3 – 4 cấp bao gồm trang chủ, 1 – 2 cấp cho danh mục, và đến bài chi tiết.

- Hỗ trợ tạo các thẻ tag, các thẻ này hỗ trợ cho SEO rất tốt.

- Tạo được nhiều liên kết nội bộ trên website: việc này giúp Google dễ dàng hơn trong việc đọc website của các bạn.

Trên đây là đôi điều chia sẻ của tôi về website chuẩn SEO, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thế nào là website chuẩn SEO, từ đó tối ưu website của mình nhằm đạt được thứ hạng cao nhất trên các trang kết quả tìm kiếm.

Cảm ơn các bạn và chúc các bạn thành công!

More Traffic – More Money

TRAO ĐỔI VỚI SIDIAT

  1. Pingback: Dich vu lam SEO chuyên nghiệp, dịch vụ làm SEO Google Top 1, 3, 5, 10

  2. Pingback: Cong ty SEO, Công ty làm SEO Top 1 Google

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ được giữ bí mật.